Các ứng dụng nổi bật của vải địa không dệt hiện nay.

Các ứng dụng nổi bật của vải địa không dệt hiện nay.

Vải địa không dệt được xem là loại vật tư cảnh quan có nhiều ứng dụng nhất hiện nay, được sản xuất từ các sợi Polypropylene hay PE bằng cách ép nhiệt hiện đại. Vải địa thường được sử dụng để gia cố nền đường, phối hợp với các tấm vỉ thoát nước để nhằm phân cách, lọc, bảo vệ cũng như giúp thoát nước cho sàn bê tông. Ngoài ra, vải địa với tính năng thoát nước tốt còn được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt.

 

Mục lục:

  1. Các ứng dụng nổi bật của vải địa không dệt trong công trình cảnh quan.
  2. Phân biệt 2 loại vải địa kỹ thuật dệt và không dệt.
  3. Phủ lớp vải địa bên trên hệ thống vỉ thoát nước.

 

1. Các ứng dụng nổi bật của vải địa không dệt trong công trình cảnh quan.

Vải địa không dệt được sản xuất từ những sợi polypropylene dài ngắn đan xen lẫn nhau với cấu trúc bền chắc, vải có tính ổn định cao và chịu được thiệt hại tốt từ áp lực của công trình xây dựng nhờ quá trình xuyên kim và ép nhiệt. Do có tính đa dụng cao và sở hữu những ưu điểm nổi bật, vải địa không chỉ là sự lựa chọn của đa số chủ đầu tư mà còn của rất nhiều phân khúc khách hàng.

Vải địa có độ dày và độ bền cao, lực chịu xé lớn
Vải địa kỹ thuật không dệt có độ dày và độ bền cao, lực chịu xé lớn

Ngoài những công dụng trong việc thoát nước tại các công trình, gia công nền đất,… vải địa không dệt còn được sử dụng để gia cố nền đường, vải địa có thể kết hợp với các tấm vỉ thoát nước để nhằm tạo lớp phân tầng, với mục đích lọc cũng như giúp thoát nước cho sàn bê tông. Vật tư cảnh quan này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống với giá thành rẻ, tiết kiệm. Dưới đây là các ứng dụng khác của vải địa không dệt:

  • Phân cách các tầng trong công trình cảnh quan.
  • Chống xói mòn, lọc và thoát nước.
  • Gia cố nền đường.
  • Khôi phục nền đất yếu.
  • Dùng ở lớp phân cách
  • Dùng cho công trình kè, đường, trồng cây..

 

2. Phân biệt 2 loại vải địa kỹ thuật dệt và không dệt.

Vải địa tiền thân của nó xuất xứ là một loại vải lọc, dùng để che chắn sự xói mòn và rửa trôi đất. Qua thời gian sử dụng chúng được đưa vào trong các ứng dụng kỹ thuật xây dựng gia cố nền đất yếu. Không những thế, chúng được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong các công trình phức tạp và ngày càng bắt buộc trong công tác xử lý nền móng. Tuy nhiên, bên cạnh loại vải địa không dệt còn có loại vải địa dệt, vậy làm sao ta có thể phân biệt được chúng?

Vải địa kỹ thuật không dệt: thường được ký hiệu một số loại như: ART (ART7, ART9, ART12, ART15, ART17,…), ,HD, TS,… Lưu ý, nếu bạn thấy số hiệu càng tăng của loại vải ART có nghĩa là độ dày của vải sẽ được tăng theo. Trong các loại kể trên, ART7 là loại vải địa được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay vì giá hợp lý và có độ dày phù hợp.

Công nghệ sản xuất: Công nghệ gia nhiệt (Vải địa kỹ thuật ART thương hiệu Việt Nam) hoặc công nghệ xuyên kim (Vải địa kỹ thuật TS thương hiệu nhập khẩu có khả năng thoát nước 3 chiều)

Cuộn vải địa kỹ thuật không dệt ART 1000m2
Cuộn vải địa kỹ thuật không dệt ART 1000m2

Vải địa kỹ thuật dệt: vải địa dệt PP và vải địa gia cường như bao gồm các loại sau: vải GET5 50/50, GET10 100/50, GET15 150/50,… được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên thị trường. Công nghệ dệt vải địa kỹ thuật kiểu PP và vải địa kỹ thuật dệt cường lực cao với cơ lý thường từ 25KN/m trở lên. Vải có độ giảm dài <= 25% khi kéo đứt so với kích thước ban đầu của vải và kích thước lỗ dễ bị xê dịch khi bị tác động lực xiên ngang cộng với lực tập trung, không có tính năng thoát nước.

 

3. Phủ lớp vải địa bên trên hệ thống vỉ nhựa thoát nước.

Sau khi đợi cho bề mặt sàn đã xử lý chống thấm khô ráo, bước kế tiếp là lắp đặt một hệ thống thoát nước cho khu vườn. Đây là hạng mục có thể nói là quan trọng nhất trong quá trình thi công vườn mái, hệ thống thoát nước sẽ giúp cây trồng hạn chế được tình trạng ngập úng và chết rễ. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước thường được dùng với giá thành phải chăng và có độ thích ứng cao là các tấm vỉ thoát nước. Khi các tấm vỉ này làm việc hiệu quả sẽ giúp vườn mái giữ nguyên được vẻ đẹp vốn có, lớp đất mặt không bị rửa trôi hoặc ngây đọng nước.

Vải dịa và vỉ thoát nước Ecocell 01
Vải địa không dệt là hệ thống thoát nước lí tưởng cho sàn mái.

 

Khi thi công và lắp đặt vườn mái, vườn sân thượng, bồn hoa. Điều bạn cần làm là chuẩn bị một lớp vải địa kỹ thuật không dệt để phủ lên bề mặt của hệ thống thoát nước. Quy trình này đòi hỏi phải đảm bảo vải địa phải phủ đều khắp bề mặt của các tấm vỉ nhựa, nếu một khoảng nào bị hụt vải, công trình sẽ xuất hiện tình trạng các giá thể trồng cây bị trôi xuống phần thoát nước. Gây hiện tượng nghẹt và cản trở hệ thống thoát. Sử dụng loại vải địa có lực chịu kéo lớn, độ thấm nước tốt sẽ hỗ trợ lọc nước và giữ lại phần cát, đất rơi xuống hệ thống, tránh gây tắc đường thoát nước. Lưu á nên đặt lớp vải địa cao hơn phần rìa ngoài của vỉ nhựa và nếu trồng các loại cây cảnh to, cây có thân cỡ lớn thì nên dùng loại vải địa dày và chịu lực kéo cao.

Cuối cùng, nếu bạn muốn xây một khu vườn nhỏ ngoài ban công, trên tầng thượng hoặc chỉ vài bồn trồng cây, hoa nhỏ. Bạn nên cân nhắc có một lớp vải địa không dệt đóng vai trò như lớp lọc và thoát nước để trồng trọt. Với ứng dụng này của vải địa sẽ hỗ trợ bạn rất lớn trong quá trình trồng và chăm sóc vườn cây nhà bạn.

Đọc thêm: Cảnh quan vườn mái tạo nên xu hướng thế giới hiện đại.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest