Các bước để cải tạo hiệu quả sân thượng thành vườn xanh

Các bước để cải tạo hiệu quả sân thượng thành vườn xanh

Với mật độ dân số tăng cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn, dẫn đến việc các khoảng trống cho việc trồng cây xanh, vườn xanh dần mất đi. Việc này dẫn đến hậu quả gây mất cân bằng sinh thái, môi trường sống dần trở nên ngột ngạt hơn, thiếu hụt sức sống cũng như sự dễ chịu vốn có.

 

Mục lục:

  1. Khảo sát không gian và lên ý tưởng cải tạo.
  2. Liệt kê từng đầu mục công việc cần làm
  3. Lựa chọn vật tư thoát nước, chống thấm cho sàn sân thượng.
  4. Lựa chọn loại cây cảnh phù hợp nhất cho loại vườn xanh.

 

Để có thể làm tốt việc cải tạo và tận dụng tốt các khu vực sân thượng, ban công thành các khu vườn xanh nhỏ nhưng với đầy đủ công dụng và đạt tính thẩm mỹ cao. Bạn cần chuẩn bị rất nhiều việc từ tìm hiểu cấu trúc địa hình, đặc điểm khí hậu, vật tư thi công,… và còn nhiều vấn đề khác để có thể cải tạo hoàn thiện một khu vực sân thượng. Khoảng vườn xanh này tuy nhỏ nhưng sẽ tạo nên những thay đổi tích cực nhất cho không gian sống của gia đình bạn. Tuy vậy, cần thực hiện những bước nào để có thể bắt đầu công việc cải tạo sân thượng một cách nhanh chóng và ít tốn kém chi phí nhất. Hãy cùng Vỉ thoát nước cảnh quan Ecocell tìm hiểu bạn nhé:

 

1. Khảo sát không gian và lên ý tưởng cải tạo.

Sẽ thật mất thời gian và tốn công sức khi bạn lên quá nhiều ý tưởng về khu vườn trong mơ của mình mà lại bỏ qua bước khảo sát đầu tiên. Để có thể thực hiện bất cứ công trình nào, bạn cần thực hiện bước khảo sát hiện trạng của không gian, địa hình. Giai đoạn này giúp bạn có thể giúp bạn nắm được đầy đủ tình trạng, ưu nhược điểm của toàn không gian để có thể suy nghĩ thêm về những ý tưởng cảnh quan phù hợp nhất. Độ ngũ thi công sẽ dựa vào những đặc điểm nổi bật của cấu tạo sàn mái, độ chống chịu của nền sân thượng, vị trí và cách thức thực hiện.

Một góc sân thượng sau khi được cải tạo
Một góc sân thượng sau khi được cải tạo

 

2. Liệt kê từng đầu mục công việc cần làm.

Sau khi hoàn thành những công đoạn đầu tiên của việc khảo sát và lên ý tưởng, tiếp theo bạn nên dựa vào điều kiện thực tế của khu vườn để có thể phân chia bố cục để tối ưu hoá chức năng của khu vườn. Sau đó, theo những tư vấn của các kiến trúc sư, đội ngũ thi công, bạn hãy liệt kê đầy đủ các đầu việc và từng hoạt động khi thi công. Đây là bước khá quan trọng trong quá trình thi công vì sẽ hỗ trợ cho bạn nắm rõ toàn diện quy trình, đồng thời bạn sẽ cập nhật được tiến độ của từng hạng mục thi công về sau này.

 

3. Lựa chọn vật tư thoát nước, chống thấm cho sàn sân thượng.

Các tấm vỉ sẽ được lắp đặt dưới bề mặt của tầng đất chính, bên trên sẽ được phủ một loại vải kỹ thuật không dệt đặc biệt. Kết cấu của các tấm vỉ chắc chắn và sở hữu các khoang thoát nước lớn, điều này giúp hạn chế tối đa việc nước bị đọng lâu ngày trên bề mặt sàn.

Vỉ thoát nước 30mm Ecocell có các ngàm liên kết chắc chắn
Vỉ thoát nước 30mm Ecocell có các ngàm liên kết chắc chắn

Từng tấm vỉ thoát nước được sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại, có thể kháng nhiệt và chịu được tải trọng lớn. Đảm bảo cho việc duy trì các công trình cảnh quan xanh trong một thời gian dài nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của công trình. Loại vỉ nhựa thoát nước này được làm từ loại nhựa HDPE cứng cáp, loại nhựa này còn có tính chất chắc chắn và không có phản ứng với bất kỳ loại nấm mốc nào. Ngoài ra, vỉ có thiết kế với cấu trúc khung là 333x333x30 mm với 196 lỗ rỗng ruột. Các lỗ là các khoang thoát nước lớn với độ rỗng lên đến 96% nên việc tồn đọng nước trên bề mặt là khó có thể xảy ra. Vỉ nhựa thoát nước còn có khả năng chống tia UV từ ánh nắng mặt trời, nên có thể giúp gia tăng tuổi thọ của sản phẩm khi sử dụng..

 

4. Lựa chọn loại cây cảnh phù hợp nhất cho loại vườn xanh.

Cây xanh được xem là linh hồn của các khu vườn, vì vậy việc lựa chọn đúng loại cây trồng vừa có thể phù hợp với đặc điểm khí hậu, địa hình, khả năng tài chính sẽ là quyết định đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cây cảnh, hoa nên được lựa chọn cẩn thận để có thể phù hợp với quy mô sân thượng, điều kiện thời tiết. Nếu như vườn có diện tích hẹp, bạn có thể sử dụng các loại cây leo hoặc trồng phân tầng để tiết kiệm không gian. Một số loại cây sẽ không phù hợp với phong thủy khi trồng trên cao. Hãy tránh để khu vườn xanh trở nên quá rậm rạp, điều này sẽ tạo điều kiện cho côn trùng gây hại cho cây và con người.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại vỉ thoát nước cảnh quan thông dụng cho các công trình vườn mái, vườn xanh hiện nay. Nếu bạn có những thắc mắc nào về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Ecocell để nhận được sự tư vấn miễn phí nhé!

 

Đọc thêm: 4 cách để cải tạo vườn mái, sân thượng thành những khu vườn xanh.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest