Cảnh quan vườn mái tạo nên xu hướng thế giới hiện đại

Cảnh quan vườn mái tạo nên xu hướng thế giới hiện đại

Từ khi Việt Nam quan trọng đến đời sống xanh thì nghệ thuật và kỹ thuật thiết kế cảnh quan mới được quan tâm nhiều. Những công trình phụ về cảnh quan này khiến cho công trình chính trở nên có giá trị hơn và đẹp hơn rất nhiều. Nhằm mục tiêu giảm một phần hiệu ứng nhà kính và hiện tượng nóng lên toàn cầu mà con người đang phải hứng chịu nhiều năm trở lại đây. Kiến trúc xanh nói chung và cảnh quan vườn mái nói riêng lấy đó làm tầm nhìn, nền tảng để tác động và trở thành xu hướng của các công trình kiến trúc trên thế giới hiện đại.

Mục lục:

 1. Lợi ích đa chiều của kiến trúc cảnh quan vườn mái xanh.
 2. Các đô thị chuyển đổi và thay vào các mảng xanh thiên nhiên.
 3. Quy trình chống thấm để thi công cảnh quan vườn mái.

 

1. Lợi ích đa chiều của kiến trúc cảnh quan vườn mái xanh.

Có thể nói kiến trúc xanh là công trình bao quát và thực hiện những công việc liên quan đến hoàn thiện các không gian mở bên ngoài công trình, phối hợp vị trí, chức năng và các vật liệu tại vườn, sân chơi, khu dân cư, các không gian công cộng,… Các thiết kế liên quan đến kiến trúc xanh hiện nay được xem như là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách cổ điển với ngôn ngữ thiết kế hiện đại. Sẽ đem lại một sự kết hợp hào hòa và đẹp mắt. Theo thống kê từ nhiều nguồn, hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều công trình xây dựng áp dụng ngôn ngữ thiết kế của các dạng kiến trúc xanh vào trong các dự án cảnh quan. Ngoài ra, các dự án có nhu cầu phát triển hoặc cải tạo, nâng cấp công trình cũng có khuynh hướng sử dụng ngô ngữ thiết kế của kiến trúc xanh. Kiến trúc cảnh quan như một đợt sóng lớn, phủ xanh hầu như mọi phạm vi trên thế giới, không chỉ riêng lẻ vài khu vực.

Sự phối hợp ăn ý giữa cổ điển và hiện đại trong kiến trúc cảnh quan
Sự phối hợp ăn ý giữa cổ điển và hiện đại trong kiến trúc cảnh quan

 

Những lợi ích đa chiều khi áp dụng kiến trúc cảnh quan vườn mái xanh vào thi công:

 • Về môi trường sống: Hiển nhiên môi trường sẽ là yếu tố được hưởng lợi nhiều nhất trong thiết kế cảnh quan và công trình xanh. Có thể nói giải pháp này sẽ khá tiềm năng trong việc thúc đẩy và bảo vệ hệ sinh thái trên Trái Đất. Ngoài ra, còn giúp giảm các thiệt hại do biến đổi khí hậu và làm cân băng hệ sinh thái (nhất là thực vật).
 • Lợi ích kinh tế: Chi phí sử dụng công trình được giảm dựa trên chi phí sử dụng công trình, giảm thiểu đáng kể hóa đơn chi phí vận hành bao gồm điện, nước, rác thải…và thu hồi số tiền đầu tư xây dựng nhanh hơn.
 • Lợi ích xã hội: Kiến trúc xanh tạo ra một lợi ích rõ ràng, tạo nên một môi trường sống thân thiện và không khí trong lành cho người sử dụng ở nhiều khía cạnh khác nhau

 

 

2. Các đô thị chuyển đổi và thêm vào các mảng xanh thiên nhiên.

Du nhập vào thế giới cách đây không lâu, nhưng cảnh quan xanh và các mô hình về kiến trúc xanh ngày càng trở nên phổ biến và được thế giới biết đến nhiều hơn. Kiến trúc cảnh quan nở rộ và phát triển nhất vào thời điểm khi mà ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp. Việc tạo ra và thi công một công trình cảnh quan xanh, sạch và trong lành ngay trong các tòa nhà lớn, trường học tại các khu đô thị vừa là mảnh đất màu mỡ và vừa là thử thách lớn đối với các kiến trúc sư cảnh quan. Từ khi Việt Nam có bước chuyển mình và bắt đầu quan trọng đến đời sống xanh thì nghệ thuật và kỹ thuật thiết kế cảnh quan mới được quan tâm nhiều. Những công trình phụ về cảnh quan này khiến cho công trình chính trở nên có giá trị hơn và đẹp hơn rất nhiều. Và trên thực tế sẽ có 2 dạng cảnh quan chính:

 • Cảnh quan tự nhiên: Cảnh quan bao gồm địa hình, địa lý, phong cảnh, cây xanh và khí hậu mà không chịu sự tác động của con người.
 • Cảnh quan nhân tạo: Là cảnh quan được hình thành do hệ quả của quá trình tác động của con người làm biến dạng cảnh quan thiên nhiên bao gồm:
  • Cảnh quan điểm dân cư
  • Cảnh quan bải tồn các khu vườn quốc gia
  • Cảnh quan du lịch, nghỉ ngơi và giải trí
  • Cảnh quan vùng công nghiệp

Vì vậy có thể khẳng định, các kiến trúc cảnh quan vườn mái hiện nay đã và đang tạo nên một xu hướng mới cho thế giới hiện đại. Nơi mà con người cần nhận thức rõ hơn và có những giải pháp thiết thực để dần tái tạo và đưa mảng xanh vào trong thành thị.

 

3. Quy trình chống thấm sàn để thi công cảnh quan vườn mái.

Quy trình chống thấm và thoát nước đúng chuẩn sẽ gồm 3 giai đoạn chính:

 1. Tính toán và thiết kế vị trí chống thấm và thoát nước: tuỳ theo nhu cầu và mong muốn của bạn, các chuyên gia và kỹ sư sẽ tư vấn và tìm ra giải pháp chống thấm hợp lý nhất. Bạn có thể áp dụng thiết kế kết hợp với các loại tiểu cảnh nho nhỏ nhằm tạo nên không gian có thẩm mỹ hơn.
 2. Làm sạch và chuẩn bị bề mặt thi công chống thấm và thoát nước cho sân thượng: bạn nên dọn dẹp sạch sẽ không gian cần thi công (loại bỏ bụi bẩn, lá cây, dọn dẹp những đồ vật không cần thiết trong khu vực thi công, trám lại các vết nứt nhỏ hoặc có biện pháp xử lý các vết nứt lớn, bão hoà ẩm bề mặt sàn bằng nước sạch).
 3. Tiến hành lắp đặt hệ thống thoát nước và chống thấm: theo thứ tự lần lượt thì công đoạn chống thấm bề mặt sàn sẽ được thực hiện trước. Sau khi hoàn thành quá trình thi công, bạn nên để bề mặt tràn khô hẳn từ 1 đến 2 ngày, sau đó hãy tiến hàng lắp đặt hệ thống vỉ thoát nước và vải địa lên bên trên.
Tạo nên nguồn cảm hứng mới nhờ những mảng xanh trên sân thượng
Tạo nên nguồn cảm hứng mới nhờ những mảng xanh trên sân thượng

 

Loại vỉ nhựa thoát nước này được làm từ loại nhựa HDPE cứng cáp, loại nhựa này còn có tính chất chắc chắn và không có phản ứng với bất kỳ loại nấm mốc nào. Ngoài ra, vỉ có thiết kế với cấu trúc khung là 333x333x30 mm với 196 lỗ rỗng ruột. Các lỗ là các khoang thoát nước lớn với độ rỗng lên đến 96% nên việc tồn đọng nước trên bề mặt là khó có thể xảy ra. Vỉ nhựa thoát nước còn có khả năng chống tia UV từ ánh nắng mặt trời, nên có thể giúp gia tăng tuổi thọ của sản phẩm khi sử dụng. Đây sẽ là loại vật tư lý tưởng khi được dùng trong các khu vườn tiểu cảnh, vườn xanh trên sân thượng, bồn hoa, tiểu cảnh trên sàn bê tông,… Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ thoát nước này còn được sử dụng để tạo thành các bể chứa hoặc thấm nước mưa dưới đất.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại vỉ thoát nước cảnh quan thông dụng cho các công trình vườn mái, vườn xanh hiện nay. Nếu bạn có những thắc mắc nào về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Ecocell để nhận được sự tư vấn miễn phí nhé!

 

Đọc thêm: Các yếu tố phong thuỷ trong thi công cảnh quan sân vườn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest