Những ý tưởng nổi bật trong thi công vườn sân thượng ngày nay

Những ý tưởng nổi bật trong thi công vườn sân thượng ngày nay

Theo nhiều nghiên cứu những năm gần đây cho thấy mỗi một mái nhà xanh sẽ cung cấp một lượng khí Oxy nhất định và có thể giữ lại một lượng lớn các hạt bụi mịn li ti có trong không khí. Việc này  sẽ góp một phần quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, việc có thể sở hữu một khoảng không gian xanh nơi những cánh hoa đầy màu sắc có thể tự do đua nở thì thật là một ý tưởng vô cùng lý tưởng. Vì vậy, hãy cùng Vỉ thoát nước cảnh quan Ecocell tìm hiểu về những ý tưởng nổi bật trong việc thi công vườn sân thượng ngày nay nhé.

 

Mục lục:

 1. Những ý tưởng thiết kế vườn mái nổi bật nhất.
 2. Vườn sân thượng và các kinh nghiệm cần bỏ túi.
 3. 6 lớp cơ bản của một loại vườn mái xanh đúng chuẩn.

 

1. Những ý tưởng thiết kế vườn mái nổi bật nhất.

Những ý tưởng thiết kế nổi bật nhất sẽ là những ý tưởng thiết kế đủ táo bạo, tạo nên nguồn cảm hứng khi quan sát khu vườn nhưng vẫn đảm bảo được tính thực tế và độ tự nhiên mà khu vườn mang lại. Sau đây sẽ là một số gợi ý cho việc phát triển ý tưởng cũng như về mặt hình ảnh cho các loại vườn trên mái đẹp. Hãy tham khảo một cách thoải mái nhất và tìm ra sự lựa chọn phù hợp cho không gian của chính cá nhân mình nhé.

 • Vườn trên mái với diện tích nhỏ gọn: nếu như khoảng không trên tầng thượng nơi bạn sống bị phân chia bởi nhiều khu vực chức năng thì diện tích còn lại để làm sân vườn chắc hẳn sẽ không còn nhiều. Để có thể tận dụng được tối đa và đáp ứng được những nhu cầu cho mọi không gian thì thiết kế những khu vườn với diện tích nhỏ gọn nhưng vẫn có đủ các ứng dụng sẽ vô cùng phù hợp.
 • Vườn sân thượng đơn giản: sự tối giản đang dần trở thành xu hướng theo đuổi của rất nhiều người trong thập kỷ này. Các ngôi nhà, căn hộ thường được các kiến trúc sư thiết kế với phong cách tối giản nhất. Phong cách này vừa tạo một số điểm nhấn đặc biệt, vừa làm cho không gian sống rộng rãi và thoải mái hơn. Ý tưởng và cách thiết kế này có thể áp dụng hoàn hảo vào các thiết kế và thi công khu vườn mái, vườn sân thượng, thậm chí là khu vườn nhỏ ngoài ban công nhà bạn đó.
 • Tiểu cảnh trên mây: việc có thể sáng tạo trong cách tư duy và đưa ra những thiết kế độc đáo cho các dạng tiểu cảnh nho nhỏ nhưng lại rất thu hút đang rất được ưu chuộng bởi nhiều kiến trúc sư. Những ý tưởng xây dựng hòn non bộ mini, hồ cá Koi hoặc một con suối nhân tạo có dòng nước chảy róc rách, kết hợp cùng với nhiều loại thực vật khác nhau sẽ tạo nên một khoảng không gian xanh hoàn chỉnh. Và đặc biệt những loại công trình xanh này được thiết kế trên độ cao có thể chạm được đến những làn mây trắng.
 • Vườn sân thượng dạng lối đi: Những ý tưởng thiết kế của phương Tây sẽ thổi một luồng gió mới mẻ hơn cho các công trình cảnh quan hiện nay. Điểm đặc biệt nổi bật ở loại thiết kế này tại các nước phương Tây là sự tinh tế trong bố cục của lối đi, bao gồm những đường nét uốn khúc của đường đi được chuẩn chỉnh đến từng chi tiết.
ý tưởng thiết kế sáng tạo kết hợp với sự tinh tế sẽ tạo nên những công trình độc đáo
ý tưởng thiết kế sáng tạo kết hợp với sự tinh tế sẽ tạo nên những công trình độc đáo

 

2. Vườn sân thượng và các kinh nghiệm cần bỏ túi.

Sau khi các sáng tạo độc đáo trong ý tưởng thiết kế được kiểm duyệt và chấp thuận từ phía khách hàng. Điều quan trọng cần thực hiện kế tiếp là các hạng mục công việc quan trọng như lên kế hoạch, tính toán và dự trù kinh phí, đồng tời phải luôn chú ý sắp xếp tiến độ công việc sao cho phù hợp nhất trong suốt quá trình thi công. Với điều kiện thi công, địa hình làm việc ở không gian cao và nguy hiểm nên việc đảm bảo an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu, bên cạnh đó, việc lựa chọn vật liệu cũng là yếu tố quan trọng không kém. Chúng ta sẽ ưu tiên chọn những loại vật tư cảnh quan gọn nhẹ, bền chắc và có thể dễ dàng vận chuyển lên cao. Nếu sân thượng của bạn đã có lớp chống thấm rồi thì không cần phủ thêm nữa, việc phủ nhiều lớp chống thấm sẽ không gia tăng hiệu quả chống thấm hơn cho sàn bê tông, ngược lại còn gây tốn kém chi phí cho quá trình xử lý sàn sau này. Tiếp theo việc thi công vườn mái là tiến hành lắp đặt hệ thống thoát nước để chuẩn bị công tác đổ các lớp chất nền, để có thể thuận tiện cho việc trồng và chăm sóc cây sau này.

Vỉ thoát nước 30mm Ecocell - loại B cho cảnh quan-47
Vỉ thoát nước 30mm Ecocell – loại B cho cảnh quan-47

 

3. 6 lớp cơ bản của một loại vườn mái xanh đúng chuẩn.

Trên thực tế, để một công trình cảnh quan thi công vườn mái đạt đủ tiêu chuẩn về thiết kế, thẩm mỹ cũng như tính hiệu quả thì đội ngũ thi công và thực hiện cần nắm rõ các lớp cơ bản cần có. Mỗi một loại vườn sân thượng hay ban công về cơ bản sẽ sở hữu các lớp sau đây:

 • Lớp chống thấm sàn: Ngoài độ cứng, vững chắc có thể chịu lực của kết cấu vườn mái. Lớp sàn bê tông còn phải được bảo vệ bởi một lớp chống thấm hiệu quả nhất. Các công trình sẽ thường sử dụng lớp sơn chống thấm để tránh sự huỷ hoại của các vi sinh vật trong đất hoặc gây nứt nẻ bề mặt bê tông do phải tiếp xúc thường xuyên với nước.
 • Lớp vỉ nhựa thoát nước Ecocell: là hệ thống thoát nước nồng cốt của toàn bộ công trình các tấm vỉ nhựa thoát nước toàn phần được thiết kế với những lỗ thoát nước lớn. Đây được xem là vật liệu phổ biến đã và đang thay thế cho lớp sỏi, đá giúp thoát nước trong quá khứ.
 • Lớp vải địa kỹ thuật không dệt: đây là loại vật liệu đặc biệt quan trọng sau vấn đề thoát nước, vải địa có sức chịu kéo, có độ bền cao và đặc biệt là khả năng hấp thụ và thoát nước tốt. Đồng thời đóng vai trò như một lớp phân cách giữa các tầng trồng cây với tầng bên dưới, tránh tình trạng gây tắc nghẽn diễn ra khi mưa lớn.
Lớp vỉ thoát nước bên dưới được phủ lên bằng tấm vải địa lọc nước ART
Lớp vỉ thoát nước bên dưới được phủ lên bằng tấm vải địa lọc nước ART
 • Lớp cát: độ dày phổ biến phù hợp trồng cây trên sân thượng là từ 3 đến 6cm, khoảng cách này có thể giúp đất trồng phía trên tươi tốt hơn. Đồng thời hỗ trợ quá trình thoát nước diễn ra nhanh hơn.
 • Lớp đất sạch trồng cây: giữ nhiệm vụ cố định và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Nên lựa chọn các loại đất có chất lượng cao để các loại cây phát triển tốt và khỏe mạnh.
 • Lớp cây trồng: là tầng trên cùng của khu vườn, được phủ bởi nhiều loại cỏ, cây bụi, nhiều loại hoa hoặc cây trồng phù hợp với từng điều kiện kí hậu khác nhau hoặc với sở thích cá nhân của gia chủ.

 

6 lớp cơ bản của một loại vườn mái xanh đúng chuẩn.
6 lớp cơ bản của một loại vườn mái xanh đúng chuẩn.
Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc làm và chăm sóc một khu vườn nhỏ của riêng bạn. Và để thi công và lắp đặt một khu vườn hoàn thiện thì các loại vỉ thoát nước cảnh quan thông dụng sẽ là loại vật tư giúp cho các công trình vườn mái, vườn xanh hiện nay trở nên tiết kiệm và đơn giản hơn trong quá trình thi công và tạo nên một vườn rau xanh. Nếu bạn có những thắc mắc nào về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Ecocell để nhận được sự tư vấn miễn phí nhé!

 

Đọc thêm: Trải nghiệm trồng rau ở ban công chung cư.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest