4 lợi ích khi sử dụng vải địa kỹ thuật không dệt ART

4 lợi ích khi sử dụng vải địa kỹ thuật không dệt ART

Trong các công trình thi công cảnh quan xanh, điều quan trọng thứ nhất là phải tìm đúng giải pháp chống thấm và thoát nước sao cho có thể đáp ứng đầy đủ nhất đối với những yêu cầu của khách hàng. Một số công trình cảnh quan có độ cao hoặc địa hình đặc biệt cũng cần xem xét và tính toán rất cẩn thận. Ngoài ra, để đảm bảo được sự vận hành và lưu thông nước diễn ra thuận lợi, thì một yếu tố khác cũng rất đáng được quan tâm. Đó chính là lựa chọn loại vật liệu vừa có thể giữ đất, vừa có thể trồng cây mà vừa thoát nước tốt. Bài viết sau đây Ecocell sẽ chỉ ra 4 lợi ích thực tế khi sử dụng vải địa kỹ thuật không dệt ART trong các công trình cảnh quan hoặc riêng đối với việc làm vườn bạn nhé.

Mục lục:

  1. Các loại vải địa không dệt phổ biến hiện nay.
  2. Các tiêu chuẩn nhận biết loại vải địa tốt.
  3. 4 lợi ích thiết thực khi sử dụng vải địa ART.

 

Khi có thể sở hữu được một khoảng không gian xanh như một khu vườn, một luống rau nhỏ ngoài hiên nhà hay một góc nhà nơi những cánh hoa đầy màu sắc đang đua nở. Hoặc có thể kể đến việc tự tay chăm sóc cây trồng, những việc kể trên sẽ giúp rất nhiều trong quá trình nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung và chất lượng tinh thần nói riêng. Việc sống gần gũi với thiên nhiên trong một thời gian dài sẽ có thể gián tiếp giúp thể chất và tinh thần bạn cải thiện rõ rệt hơn so với việc quẩn quanh trước những bức tường bê tông xám xịt.

 

1. Các loại vải địa không dệt phổ biến hiện nay.

Đối với những nhà thầu thường xuyên làm việc trong các công trình cảnh quan hiện nay, hoặc những ai có sở thích đặc biệt với thiên nhiên và luôn mong muốn mang thiên nhiên lại gần hơn với cuộc sống thường nhật. Thì các loại vật tư thoát nước và chống thấm cho công trình hẳn là đã quá quen thuộc. Tuy nhiên với những ai chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về các loại vật tư để thiết kế và tính toán chi phí cho một công trình cảnh quan cụ thể thì sẽ có rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn đúng loại vải địa phù hợp.

Về cơ bản, vải địa kỹ thuật sẽ đóng vai trò chính trong việc phân cách các loại chất nền khác nhau, giữ cố định nền đất yếu, lọc đất đá và quan trọng nhất là khả năng thoát nước nhanh chóng cho công trình. Do đặc tính riêng biệt, vải địa không dệt có thiết diện linh hoạt. Loại vải kỹ thuật này sẽ có lợi ích như một lớp màng tuy mỏng nhưng góp phần rất lớn trong việc gia cố các loại nền đất. Hạn chế sự trộn lẫn giữa các loại nguyên liệu và đặc biệt là tránh hiện tượng nước ứ đọng. Hạn chế các tình trạng gây đùn ứ nước, hoặc các vùng trũng đầy nước bên dưới phần đất nền. Các loại vải địa kỹ thuật không dệt đang được sử dụng phổ biến đối với các công trình cảnh quan là loại vải địa ART7 – với đặc tính mỏng nhẹ, đảm bảo hiệu quả thoát nước linh hoạt và độ chịu lực lớn. Rất phù hợp với các công trình thiết kế vườn sân thượng, thi công các công trình cảnh quan, làm vườn ban công, công trình công cộng,… Bên cạnh đó, các loại vải không dệt như ART9, ART10, ART12, tuỳ vào đặc tính của từng loại vải và quy mô trọng tải của từng loại công trình mà các nhà thầu sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất. Đối với các loại công trình liên quan đến phân tầng nền đá hoặc nên đường thì các loại vải như có độ dày cao sẽ thường được sử dụng để đảm bảo hiệu quả cho công trình. Cuối cùng thì ART6 là loại vải địa mỏng nhất, thường được sử dụng để bịt đầu ống hoặc trồng cây trong khuôn viên công trình công cộng, hoặc tại các gia đình.

Các loại vải địa không dệt khác nhau đảm nhiệm vai trò khác nhau
Các loại vải địa không dệt khác nhau đảm nhiệm vai trò khác nhau

 

2. Các tiêu chuẩn nhận biết loại vải địa tốt.

Có rất nhiều các để nhận biết chất lượng một loại vải địa có tốt không bằng một vài mẹo kiểm tra đơn giản. Vải địa thường sẽ có đặc tính chịu lực theo chiều dài tốt hơn chiều ngang – một phần cũng do thiết kế của loại vải này sẽ thiên về chiều dọc, chiều ngang sẽ thường bị giới hạn để thuận tiện trong sản xuất cũng như vận chuyển. Khổ của vải địa thường được quy định có chiều ngang là 4m, và chiều dài sẽ tuỳ thuộc theo yêu cầu của từng khách hàng.

Một khu vườn xanh sẽ cung cấp những loại thực phẩm sạch và an toàn cho sức khoẻ
Một khu vườn xanh sẽ cung cấp những loại thực phẩm sạch và an toàn cho sức khoẻ

 

3. Các lợi ích thiết thực khi sử dụng vải địa ART.

Trên thực tế, có một mối tương quan tích cực giữa làm vườn sẽ giúp giảm các triệu chứng căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Một số bệnh viện thậm chí còn áp dụng những hoạt động cắm hoa, trồng cây, làm vườn nhẹ nhàng,… như một phương pháp trị liệu cho những bệnh nhân vừa trải qua những chấn thương về mặt tâm lí hoặc tinh thần. Việc trị liệu này sẽ cải thiện dần dần về đời sống tinh thần và các san chấn về mặt tâm lý của nhiều bệnh nhân. Tuy vậy, phương pháp này không chỉ giúp các bệnh nhân mà còn giúp bạn trên một phương diện nào đó. Việc làm vườn mỗi ngày vào mỗi buổi sáng khi thức dậy hoặc sau khi tan ca về sẽ là một phương pháp giúp bạn điều chỉnh và thả lỏng tinh thần. Điều này sẽ giúp bạn có một cuộc sống tích cực hơn và có thái độ sống tích cực hơn mỗi ngày.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc làm và chăm sóc một khu vườn nhỏ của riêng bạn. Và để thi công và lắp đặt một khu vườn hoàn thiện thì các loại vỉ thoát nước cảnh quan thông dụng sẽ là loại vật tư giúp cho các công trình vườn mái, vườn xanh hiện nay trở nên tiết kiệm và đơn giản hơn trong quá trình thi công và tạo nên một vườn rau xanh. Nếu bạn có những thắc mắc nào về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Ecocell để nhận được sự tư vấn miễn phí nhé!

 

Đọc thêm: Trải nghiệm trồng rau ở ban công chung cư.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest