Những ý tưởng độc đáo trong thiết kế và thi công cảnh quan xanh

Những ý tưởng độc đáo trong thiết kế và thi công cảnh quan xanh

Việc đầu tư và xây dựng các công trình hạ tầng, công trình xã hội để đảm bảo phục vụ cho nhu cầu của vấn đề tăng dân số hiện nay đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mật độ dân số cao dẫn đến tình trạng đất thổ cư bị thu hẹp, các rừng cây đã và đang bị xâm chiếm để xây dựng nhà cửa, vườn tược,… Vấn đề này dẫn đến những hậu quả khó lường trong tương lai về biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính hay nóng lên toàn cầu. Để giảm bớt một phần hậu quả đó, các kiến trúc sư và kỹ sư cảnh quan đã nghiên cứu và đưa ra những ý tưởng độc đáo trong việc thiết kế cảnh quan xanh, đưa cây xanh vào trồng trên những mảng bê tông xám xịt.

 

Mục lục:

  1. Một số lưu ý và kinh nghiệm trong thiết kế cảnh quan.
  2. Những ý tưởng độc đáo trong thiết kế cảnh quan.
  3. Loại vật tư quan trọng không thể thiếu trong công cảnh quan..

 

1. Một số lưu ý và kinh nghiệm khi thiết kế cảnh quan.

Để có được một công trình cảnh quan hoàn thiện về nhiều phương diện, bạn cần bắt đầu tìm hiểu thêm kinh nghiệm từ các nguồn thông tin uy tín trên các trang mạng xã hội. Hay những người thân, bạn bè đã có kinh nghiệm làm vườn trên mái trước đó. Bên cạnh đó, để hạn chế rủi ro nhất, bạn có thể nhận lời khuyên trực tiếp từ các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế thi công cảnh quan, đơn vị thiết kế và thi công sân vườn chuyên nghiệp để được tư vấn thêm. Lưu ý quan trọng đầu tiên nhất là xác định rõ loại hình thi công, những hạn chế và đề xuất phương án xử lý tốt nhất. Để đáp ứng những nhu cầu cho mọi không gian, Vỉ thoát nước cảnh quan Ecocell dựa trên kinh nghiệm cung cấp vật tư trong nhiều năm, sẽ gợi ý cho bạn các mẫu sân vườn sân thượng nhỏ gọn nhưng có tính thẩm mỹ cao.

Cảnh quan vườn mái tạo nên xu hướng thế giới hiện đại
Cảnh quan vườn mái tạo nên xu hướng thế giới hiện đại

 

Lưu ý quan trọng, bạn cần hiểu rõ về một số yêu cầu phong thuỷ đơn giản để quá trình trồng cây cũng như cuộc sống sẽ được êm đềm, hanh thông hơn:

  • Tránh đặt đồ lên các khu vực tâm linh, phòng bếp, giường ngủ.
  • Hạn chế việc để cây cối khô héo, chết do không chăm sóc.
  • Cần cắt tỉa vườn thường xuyên, tránh để khu vườn phát triển quá rum tùm.

Ngoài các lưu ý, kinh nghiệm đã nêu ở trên, trong quá trình xây dựng cũng cần chú ý đến chiều cao công trình, các quy định về phòng cháy chữa cháy để tránh gặp rắc rối không đáng có về sau.

 

2. Những ý tưởng độc đáo trong việc thiết kế cảnh quan.

Nếu bạn là người mới tìm hiểu hoặc đang học cách bố trí sân vườn trên mái thì biết về giải pháp kỹ thuật và tham khảo các hình ảnh đẹp thôi là chưa đủ. Bạn cần những ý tưởng thiết kế cảnh quan sao cho vừa độc đáo, vừa nổi bật và có thể thể hiện được tính cá nhân thông qua khu vườn. Một số ý tưởng cảnh quan đơn giản nhưng hiệu quả dành riêng cho bạn hiện nay:

  • Vườn trên mái đơn giản: Nếu sự tối giản sinh ra để dành riêng cho bạn hoặc bạn là người quá bận rộn, không có nhiều thời gian chăm sóc khu vườn trên mái thì đừng bỏ qua mô hình vườn trên mái đơn giản. Những mẫu sân vườn trên mái đẹp đơn giản sẽ rất tinh tế và dễ dàng áp dụng mà không mất quá nhiều thời gian vào khâu thiết kế.
  • Vườn rau xanh mướt trên mái: Với giải pháp vườn rau trên mái như đã nói về các ưu điểm ở trên. Bạn hoàn toàn có thể an tâm về nguồn thực phẩm xanh do chính tay bạn trồng, để có thể cung cấp cho chính gia đình mình. Những luống rau sạch, giàu chất dinh dưỡng và không có dư lượng thuốc hoá học nào sẽ cung cấp thêm dinh dưỡng hàng ngày cho những bữa ăn.
  • Sân vườn trên mái: Sau khi hoàn thiện và bố trí các loại cây kiểng, tiểu cảnh, bồn hoa thì nơi đây sẽ trở thành một không gian lí tưởng để bạn có thể thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Những điểm nổi bật trong thiết kế công trình cảnh quan xanh
Những điểm nổi bật trong thiết kế công trình cảnh quan xanh

 

3. Loại vật tư quan trọng không thể thiếu trong công cảnh quan.

Ý tưởng thiết kế cảnh quan để có thể đưa vào thực tế một cách hoàn thiện thì rất cần sự hỗ trợ từ các loại vật tư phù hợp. Các công trình cảnh quan hiện nay thường được xây dựng phổ biến trên sân thượng, ban công,… tại các khu đô thị. Đây được xem là nơi chịu trực tiếp các tác động nắng mưa của môi trường, ngoài ra việc trồng cây sẽ cần phải tưới nước. Vì vật lượng nước đó sau khi cung cấp đủ cho cây trồng, sẽ cần điều kiện để thẩm thấu vào đất, dẫn ra sàn mái và thoát đi nhanh chóng nhất. Vì vậy, bề mặt sân thượng, vườn mái cần phải có giải pháp chống thấm chuyên dụng để tránh việc nước ngấm làm hư hại cấu trúc và gây ẩm mốc trần công trình.

vỉ thoát nước trồng bồn hoa, vườn mái
Vỉ thoát nước cảnh quan Ecocell hỗ trợ trồng cây bồn hoa, vườn mái, sân thượng

Vỉ thoát nước Ecocell được sản xuất từ nguyên vật liệu nhựa HDPE cứng cáp, loại nhựa này còn có tính chất chắc chắn và bền bỉ qua thời gian. Vỉ có khả năng chống tia UV giúp gia tăng tuổi thọ của sản phẩm khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, các tấm vỉ có ngôn ngữ thiết kế hiện đại khi được tích hợp với các khoá liên kết chắc chắn, khi liên kết ngàm âm với ngàm dương giúp liên kết các tấm vỉ lại với nhau, giúp tạo nên một mặt phẳng thoát nước hoàn thiện. Mỗi tấm vỉ thoát nước có diện tích 333 x 333cm với các khoang thoát nước lớn, hỗ trợ việc lưu thông của nước hiệu quả hơn khi đón nhận các trận mưa lớn. Hệ thống thoát nước đơn giản này được xem như là một trợ thủ đắc lực trong việc giảm áp lực cho hệ thống thoát nước của toàn ngôi nhà. Vỉ có trọng lượng nhẹ, giúp giảm tải trọng và đơn giản hoá việc vận chuyển lên trên mái, sân thượng.

 

Những miếng vỉ thoát nước Ecocell sẽ là vật tư lý tưởng khi được dùng trong các khu vườn tiểu cảnh, vườn xanh trên sân thượng, bồn hoa, tiểu cảnh trên sàn bê tông,… Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ thoát nước này còn được sử dụng để tạo thành các bể chứa hoặc thấm nước mưa dưới đất.

 

Đọc thêm: Các yếu tố phong thuỷ trong thi công cảnh quan sân vườn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest